วันพุธที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2551

ขนมชนิดแรกของคนไทยคืออะไร ?


มีหลักฐานซึ่งปรากฎอยู่บนศิลาจารึกได้กล่าวถึงชื่อขนมไทยไว้ ๔ ชนิด

(แต่ไม่ได้ระบุเอาไว้ชัดเจนว่าอยู่ในสมัยใดค่ะ)


ขนมดั้งเดิมของคนไทยในสมัยนั้นก็คือ

เม็ดแมงลัก ลอดช่อง ข้าวตอกและข้าวเหนียว นั่นเอง


ซึ่งการตักนั้นก็จะตักใส่มาในถ้วยโดยมีน้ำกะทิแยกมาไว้เติมต่างหาก

ใครชอบอะไรก็สามารถเลือกได้ตามใจชอบ

จากหลักฐานดังกล่าวเชื่อว่า อาจเกิดในแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

ประมาณปี พ.ศ. ๒๒๑๕ - ๒๒๒๐ ขณะนั้นบ้านเรือนอยู่ในความสงบสุข

ไม่มีศึกสงคราม ราษฎรอยู่กันอย่างผาสุข แผ่นดินมีความอุดมสมบูรณ์

การเพาะปลูกอยู่ทั่วราชอาณาจักร มีบริโภคกันอย่างเหลือเฟือ

จนมีการแลกเปลี่ยนซื้อขายกับต่างประเทศ ทั้งประเทศแถบตะวันตก

และประเทศในเอเชียด้วยกันเมื่อถึงฤดูเก็บเกี่ยว หลังจากนวดข้าวหรือช่วยกันทำงานต่างๆเสร็จแล้ว

พวกผู้หญิงจะเตรียมขนมทั้งสี่ชนิดนี้ไว้เลี้ยงหลังเลิกงานอยู่เสมอ

จนเรียกการเลี้ยงขนมแบบนี้ว่า "ประเพณี ๔ ถ้วย"

ขนมไทยทั้ง สี่ชนิดนี้จะมีส่วนผสมหลักอยู่เพียง ๓ อย่าง

คือ แป้ง (ที่มาจากข้าวเจ้า) กะทิและน้ำตาลเท่านั้น

ซึ่งขนมของคนไทยในยุคต่อๆมาก็ยังคงมีส่วนผสมทั้งสามส่วนนี้ประกอบอยู่ด้วยเสมอค่ะ


ขอขอบคุณที่มาจาก Internet ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น: